Cách chọn rượu vang ngon cho người mới bắt đầu

Khi dùng bữa tại nhà hàng, một sommelier hoặc chuyên gia rượu vang có thể hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn một loại rượu vang hoàn hảo, ngay cả khi bạn không biết nhiều về rượu. Bằng cách là họ sẽ hỏi về sở thích của bạn, họ có thể giới thiệu một loại rượu vang phù hợp với bữa ăn của bạn, đồng thời bổ sung cho những thứ bạn thích và không thích. Nhưng điều gì xảy ra khi bạn khi một mình bạn đứng trước một kệ rượu hoặc một trang web để mua rượu online, tự hỏi làm thế nào để chọn một loại rượu vang ngon?

 Đối với những người không quen thuộc với rượu vang, nhãn chai hoặc mô tả sản phẩm – hoàn chỉnh với các mô tả về ghi chú hương vị, đặc điểm của rượu và nguồn gốc của nho – chỉ có thể làm cho việc chọn một chai thậm chí khó khăn hơn.

Tin tốt là, hiểu một số thông tin cơ bản về rượu vang có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về loại rượu nào có thể phù hợp với bạn – và loại nào bạn có thể muốn tránh. Bằng cách tìm hiểu về sở thích của bạn và các đặc điểm chung của rượu vang, bạn có thể trở thành một chuyên gia về rượu ngay lập tức và cảm thấy tự tin khi chọn một loại rượu ngon để kết hợp với bữa ăn của bạn!

Những điều cơ bản của Rượu vang ngon

Chọn rượu ngon là hoàn toàn chủ quan. Mỗi người sẽ có những ý kiến cảm nhận về rượu vang ngon khác nhau. Cho dù bạn thích hương vị tinh tế, đậm, ngọt, chua hay thậm chí là cay, thì luôn có thể tìm thấy một loại rượu bạn yêu thích. Những đặc điểm thiết yếu xác định từng loại rượu vang sẽ giúp bạn chọn đúng một chai rượu vang hợp gu của bạn nhất.

  • Độ ngọt:  Nhãn rượu thường sử dụng các thuật ngữ ngọt ngào, “sweet,” “semi-sweet” hay“dry.” . Một loại rượu vang khô sẽ không ngọt chút nào.
  • Độ chua:  Rượu vang có độ axit cao sẽ có vị chua hơn, trong khi rượu vang có độ axit thấp sẽ có vị tròn hơn hoặc đậm đà hơn.
  • Tannin:  Tannin là hợp chất phenolic trong vỏ nho. Khi tannin có mặt tự nhiên trong quá trình sản xuất rượu vang hoặc được thêm vào thông qua quá trình lão hóa, rượu sẽ có vị đắng hơn. Bởi vì tannin cũng có xu hướng làm khô miệng của bạn, mọi người thường nhầm lẫn mức độ tannin với độ khô của một loại rượu vang, trong đó thực sự đề cập đến việc rượu vang có vị ngọt hay không ngọt. Quá trình sản xuất rượu vang đỏ kết hợp nhiều tannin, mang lại cho một số loại rượu vang đỏ có một kết thúc khô và đắng rõ rệt.
  • Body:  Rượu vang có đặc điểm là light body, full body hoặc một nơi nào đó ở giữa.  “body”của rượu vang nói đến cảm giác nặng hay nhẹ trong miệng bạn
  • Tỷ lệ cồn trong Rượu:  Tỷ lệ cồn trong ly rượu của bạn càng cao, nó sẽ càng làm ấm cổ họng và phía sau miệng của bạn. Được đo theo tỷ lệ phần trăm của rượu theo thể tích (ABV), hầu hết các loại rượu đều chứa 11 đến 13 phần trăm cồn, nhưng có thể dao động từ 5,5 phần trăm cho đến 20 phần trăm.

Mọi người sẽ có những sở thích khác nhau cho từng đặc điểm của rượu vang, nhưng với những chi tiết trên, bạn có thể tìm thấy một chai vang đáp ứng sở thích của bạn.

Mẹo để chọn một chai rượu vang ngon

Biết cách chọn đúng loại rượu ngon có nghĩa là xem xét một số yếu tố như: dịp, sở thích hương vị, nhãn hiệu và giá cả. Mặc dù sự kết hợp của các yếu tố này là khác nhau đối với mỗi người, nhưng những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bất cứ ai tìm kiếm chai rượu hoàn hảo đó.

1. Nếu bạn chưa quen với rượu vang, hãy bắt đầu với rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng.

Giống như sở thích thực phẩm của bạn phát triển khi bạn trưởng thành, các loại rượu bạn thưởng thức cũng có khả năng thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, một nghiên cứu về khẩu vị của người tiêu dùng của Đại học bang Sonoma cho thấy  hầu hết mọi người khi mới bắt đầu uống rượu vang thường thích rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng, sau đó yêu thích rượu vang đỏ khô hoặc rượu vang với hương vị đặc biệt hơn. 55% số người được hỏi trong nghiên cứu của Đại học bang Sonoma cho biết họ thích rượu vang nửa ngọt hoặc trắng ngọt hoặc hồng khi họ bắt đầu uống rượu vang. Mặc dù kinh nghiệm của mỗi người là khác nhau, lý do là đối với rượu vang khô hơn hoặc rượu vang có tannin cao có thể là do hương vị độc đáo và vị đắng sắc nét của chúng.

Bắt đầu với một loại rượu vang nhẹ hơn có thể là một bước để bạn học cách thưởng thức nhiều loại rượu vang .

2. Suy ngẫm về những hương vị khác mà bạn thích.

Hương vị rượu là duy nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là hương vị bạn thưởng thức trong các đồ uống và thực phẩm khác không ảnh hưởng đến việc bạn sẽ chọn được loại vang ngon. Ngược lại, sở thích hương vị khác của bạn có thể là một định danh tuyệt vời về loại rượu bạn sẽ thưởng thức. Ví dụ, nếu bạn thích ngọt ngào, rất có thể bạn sẽ thưởng thức một loại rượu ngọt hơn. Nếu bạn yêu thích sự mạnh mẽ của cà phê đen đắng, một loại rượu có tính axit hơn có thể là hoàn hảo cho bạn. Nó có thể đơn giản như vậy. Đây là hai câu hỏi để giúp bạn bắt đầu:

  • Bạn thích nước táo hay nước bưởi?  Những người yêu thích nước ép táo có nhiều khả năng thưởng thức rượu vang trắng ngọt ngào, trong khi những người đam mê nước ép bưởi có thể sẽ tìm thấy sự phù hợp của họ trong rượu vang trắng khô.
  • Bạn yêu thích latte hay cà phê đen?  Những người uống cà phê đen có nhiều khả năng rơi vào một loại rượu vang của Thế giới cũ – đó là rượu vang đến từ một trong những nơi bắt đầu làm rượu vang như Pháp, Ý hoặc Tây Ban Nha. Nếu bạn thích một ly latte, hãy thử một loại rượu vang New World, chẳng hạn như một thứ gì đó từ Hoa Kỳ,  Úc  hoặc  Nam Phi .

3. Xem xét các dịp.

Bạn đang chọn một loại rượu cho mình để thưởng thức hay bạn đang chia sẻ với bạn bè? Bạn sẽ kết hợp rượu vang của bạn với một bữa ăn hoặc sử dụng nó để chuẩn bị một công thức? Rượu vang có thể phục vụ các mục đích khác nhau và những dịp khác nhau có thể ảnh hưởng đến cách bạn chọn rượu vang. Dưới đây là một vài câu hỏi để tự hỏi khi mua một chai rượu vang:

  • Bạn muốn tổ chức một bữa tiệc đông người?  Nếu bạn muốn làm hài lòng bạn bè hoặc gia đình của mình và kết hợp với thực phẩm không phải là mục tiêu chính của bạn, hãy cân nhắc chọn một chai vang trắng và một chai vang đỏ. Vì sở thích rượu là rất đa dạng, có thể người này thích vang trắng người khác lại thích vang đỏ. Bạn cũng có thể lựa chọn các loại rượu vang nằm gần giữa quang phổ về độ ngọt, độ axit và cơ thể. Hương vị cân bằng hơn hoặc vừa phải có khả năng thu hút nhiều khách của bạn hơn.

  • Bạn đang kết hợp rượu vang với một bữa ăn? Nếu bạn muốn tìm một loại rượu bổ sung cho bữa tối được chế biến cẩn thận của mình, nguyên tắc chung là rượu vang trắng cho các món ăn nhẹ hơn, như thịt gà và cá, và rượu vang đỏ cho các món ăn nặng hơn, như thịt bò và thịt cừu. Đọc về những cách cụ thể hơn để chọn rượu vang hoàn hảo cho bữa ăn của bạn.
  • Bạn sẽ pha rượu hoặc uống nó?  Nếu bạn pha rượu vang của bạn vào một ly cocktail hoặc sangria mùa hè, hương vị tinh tế của rượu vang không quan trọng. Nếu bạn đang sử dụng rượu vang của mình trong một công thức, các hương vị sẽ hòa quyện vào nước sốt hoặc thịt và làm điểm nhấn. Cân nhắc chọn một chai rượu ít tốn kém hơn khi bạn pha một ly cocktail hoặc nấu với nó. Nếu bạn có kế hoạch thưởng thức rượu vang trọn vẹn, bạn nên chú trọng việc lựa chọn ghi chú hương vị chai rượu bạn sẽ thưởng thức.

4. Hãy chắc chắn đọc nhãn mác và tìm hiểu những gì bạn đang đọc.

Hình minh họa bắt mắt, phông chữ đẹp hoặc một cái tên ấn tượng đôi khi có thể khiến một người mua rượu có thể chọn nhầm, đặc biệt là khi có quá nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, điều cần thiết là đọc nhãn hiệu, thay vì chỉ chiêm ngưỡng nó. Mặc dù tất cả các thông tin có vẻ rất khó cho người mới bắt đầu,  việc đọc nhãn chai rượu  có thể khá đơn giản khi bạn biết phải tìm gì và bạn cũng không cần phải biết định nghĩa chính xác của tất cả các từ trên nhãn. Đầu tiên, hãy tìm lượng thông tin mà nhãn đã liệt kê – có vẻ như có khá nhiều thông tin cụ thể về vùng, thung lũng và nho? Nguyên tắc chung là càng nhiều chi tiết thì càng tốt.

Tiếp theo, biết những gì bạn đang nhìn vào nhãn. Bạn sẽ tìm thấy tên nhà máy rượu, nhiều loại nho, năm nhà máy rượu thu hoạch nho, vùng trồng nho, nồng độ cồn và mô tả về rượu. Tham khảo lại các định nghĩa của năm đặc điểm cơ bản: ngọt, axit, tanin, body và nồng độ cồn. Nếu bạn hiểu những điều đó, các mô tả rượu sẽ dễ dàng hơn để giải mã. Mô tả của rượu vang cũng có thể liệt kê các ghi chú mùi hương sẽ bao gồm các hương vị quen thuộc, chẳng hạn như cam quýt, anh đào đen, táo, mận hoặc sô cô la. Nếu bạn yêu thích các hương vị trong mô tả, có thể đó là chai vang bạn cần tìm.

Mặc dù thông tin trên nhãn rượu khá chuẩn, nhưng nó có thể không phải lúc nào cũng theo một nguyên tắc. Nhà máy rượu nổi bật hơn có thể liệt kê ở mặt trước hoặc vị trí trung tâm trên chai. Các chai khác có thể là giống nho ở trung tâm, với tên của vườn nho trong văn bản nhỏ hơn ở trên cùng hoặc dưới cùng. Bạn càng trở nên quen thuộc với  việc đọc nhãn rượu , bạn sẽ càng dễ dàng tìm thấy thông tin bạn đang tìm kiếm.

5. Tìm kiếm các loại rượu vang mang nhãn hiệu thứ hai.

Khi những vườn nho thu hoạch nho, những trái nho chín mọng, tốt nhất của họ sẽ đi vào mẻ rượu chính mà họ gọi là nhãn đầu tiên của họ, với số lượng hạn chế đó có thể rất tốn kém.

Khi một vườn nho theo đuổi sự hoàn hảo trong sản xuất rượu vang, họ sẽ chọn lọc kỹ trong các loại nho họ sử dụng cho nhãn hiệu đầu tiên của họ. Trong trường hợp này, nhiều loại nho có thể không chín hoặc không được đánh bóng sẽ không được tham gia. Thay vì bán những quả nho này hoặc vứt bỏ chúng, vườn nho thường sẽ đưa chúng qua quy trình sản xuất rượu gần giống với nhãn thứ nhất, nhưng bán nó dưới tên khác hoặc nhãn thứ hai. Bởi vì những loại rượu này đến từ cùng một vườn nho chuyên gia, những nhãn thứ hai này vẫn sẽ mang đến cho bạn hương vị của rượu vang chất lượng cao, nhưng với giá chỉ bằng một phần nhỏ của nhãn hiệu thứ nhất.

Nếu bạn đã quen thuộc với một số nhà máy rượu vang tên tuổi, bạn thường có thể phát hiện ra một nhãn thứ hai, vì nó sẽ kết hợp một phần của tên nhà máy rượu của họ. Nhãn thứ hai là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đam mê rượu vang vừa chớm nở, vì chúng sẽ giúp bạn quyết định loại rượu đắt tiền hơn mà bạn muốn thưởng thức trong tương lai.

6. Đừng căng thẳng vì tuổi của rượu.

Mặc dù đó là một nhận thức phổ biến rằng cũ hơn là tốt hơn khi nói đến rượu vang, nhưng đây không phải là mọi trường hợp. Chỉ có một số loại rượu vang ngon hơn khi để lâu, và các loại rượu khác nhau là tốt nhất sau thời kỳ lão hóa khác nhau. Rượu lão hóa đúng cách phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả vùng rượu vang và lượng tannin, đường và axit có trong đó. Nói chung, lão hóa quan trọng đối với rượu vang đỏ hơn rượu vang trắng, nhưng bất kỳ loại rượu nào bạn mua tại cửa hàng sẽ sẵn sàng để uống. 

7. Đừng để giá quyết định sự lựa chọn của bạn.

Những loại rượu vang được giảm giá, có khả năng là vì nó không vào mùa hoặc nó đã được đặt trong kho của cửa hàng trong một thời gian. Những lý do này không có nghĩa là rượu có chất lượng thấp hơn hoặc sẽ không ngon. Những giảm giá này thậm chí có thể là một cơ hội tuyệt vời để tìm một loại rượu vang hợp với bạn. Chọn một loại rượu đắt tiền cho mức giá của nó cũng có thể khiến bạn lạc lối – một chai rượu đắt tiền hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa nó sẽ là một chai rượu ngon hơn. Khi chọn loại rượu bạn muốn mua, hãy bắt đầu với các hương vị và đặc điểm bạn thích, cũng như dịp nào, sau đó mới đến xem xét giá cả.

8. Đừng vội đánh giá chai có nắp vặn .

Trong khi những chai rượu có nắp vặn có thể bị mang tiếng xấu, chúng vẫn có thể giữ rượu ngon. Những nắp này là cho các chai rượu vang được tiêu thụ trong cùng một năm – do độ tươi và tính axit. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến một loại rượu không có nút chai, đừng ngại uống một ngụm. Nắp vặn cũng có thể thuận tiện hơn cho những dịp như đi dã ngoại, nơi bạn có thể quên mang theo dụng cụ mở rượu, và dễ dàng hơn để đóng gói và mang về nhà sau một buổi tối đi chơi.

9. Theo dõi các loại rượu bạn thử.

Sau khi bạn đã mua hàng, hãy chắc chắn ghi lại tên của loại rượu, vùng và nhiều loại nho. Nhiều  ứng dụng rượu vang cho điện thoại thông minh của bạn cho phép bạn ghi lại nhận thức của mình về một loại rượu cụ thể. Như chúng tôi đã nói từ đầu, việc tìm kiếm một loại rượu vang ngon thực sự là về những gì bạn thích, vì vậy theo dõi những gì bạn thích và không thích sẽ giúp bạn chọn rượu vang tốt hơn và tốt hơn cho bạn! Giữ các ghi chú này trên điện thoại của bạn cũng có nghĩa là chúng chắc chắn sẽ ở bên bạn vào lần mua hàng tiếp theo.

Cho dù bạn yêu hay ghét loại rượu bạn thử, bạn sẽ có một danh sách tiện dụng về những lần mua rượu tuyệt vời hoặc không tuyệt vời mà bạn đã thực hiện. Hãy thử cùng một khu vực, nhưng một loại nho khác nhau, hoặc ngược lại. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận chính xác sở thích của mình là gì, và việc chọn một chai rượu vang ngon sẽ trở nên dễ dàng.

10. Thỉnh thoảng, hãy thử một loại nho mới.

Mặc dù ghi chú rượu của bạn sẽ có giá trị trong việc dạy bạn nhiều hơn về loại rượu bạn thưởng thức, điều quan trọng là phải phân nhánh ngay bây giờ và sau đó. Khi bạn thử nhiều loại rượu vang hơn, thị hiếu của bạn có thể thay đổi, nhưng đôi khi không thử nghiệm, bạn có thể bỏ lỡ loại rượu yêu thích mới của mình.

Cách chọn rượu cho bữa tối

Những lời khuyên ở trên sẽ cung cấp một khởi đầu tuyệt vời để thiết lập hương vị rượu vang của bạn. Tuy nhiên, đôi khi bạn không tìm cách chọn rượu ngon mà thay vào đó là cách chọn đúng loại rượu cho một bữa ăn cụ thể. Một loại rượu vang tuyệt vời có thể không ngon nếu kết hợp với thực phẩm không phù hợp. Khi nói đến việc ghép thực phẩm với rượu vang, bạn có thể xem xét lại các đặc tính cơ bản của rượu vang – vị ngọt, tính axit, tanin, body và nồng độ cồn – và áp dụng chúng để ghép nối.

Mục tiêu tổng thể của việc chọn rượu vang cho bữa tối là tìm ra loại rượu bổ sung hoặc tương phản hương vị. Một cặp rượu vang thực phẩm tốt sẽ cho bạn một hương vị phức tạp hơn từ trải nghiệm ăn uống của bạn. Dưới đây là một vài hướng dẫn chung cho các cặp rượu vang và thực phẩm tốt nhất.

1. Thực phẩm có tính axit cần một loại rượu có tính axit.

Nếu bạn chọn rượu vang có độ axit thấp để kết hợp với một bữa ăn có độ axit cao hơn, chẳng hạn như các bữa ăn với cam quýt hoặc cá, bạn chắc chắn sẽ thất vọng. Độ axit trong thực phẩm sẽ chế ngự rượu vang, khiến cho vị giác của bạn không cảm nhận được vị rượu. Trong trường hợp này, tốt nhất là tìm một loại rượu có độ axit cao hơn để phù hợp với bữa ăn của bạn.

2. Đồ ăn mặn là đối tác hoàn hảo cho rượu vang ngọt.

Sự kết hợp giữa mặn và ngọt cũng là một tác phẩm kinh điển mang cả thế giới kết hợp rượu vang. Một loại rượu vang ngọt có thể giúp giảm độ mặn của món ăn, đồng thời làm nổi bật vị ngọt dễ chịu của rượu.

3. Thực phẩm giàu chất béo hoạt động tốt nhất với rượu vang có độ cồn cao, có tính axit cao.

Nếu bạn đang thưởng thức một món ăn béo ngậy, thì tin tốt là bạn có rất nhiều sự lựa chọn khi nói đến cách chọn một chai rượu vang. Sự kết hợp đầu tiên, được tìm thấy trong rượu vang đắng, là sự kết hợp cổ điển của bít tết và rượu vang đỏ khô. Lựa chọn thứ hai, thực phẩm béo với rượu vang có tính axit cao. Độ axit trong rượu sẽ làm giảm chất béo. Sự kết hợp này cũng hữu ích khi lựa chọn một loại rượu sau bữa tối để thưởng thức với món tráng miệng – một loại bánh phô mai béo, giàu chất béo là sự kết hợp hoàn hảo cho một loại rượu có tính axit cao. 

4. Thực phẩm và rượu vang từ cùng một khu vực có thể là những sự kết hợp tuyệt vời.

Ngoài các đặc điểm của rượu vang và thực phẩm, một cách khác để tạo ra một sự kết hợp tuyệt vời là thông qua việc chọn các loại rượu vang có nguồn gốc từ cùng khu vực với món ăn bạn đang chuẩn bị. Sự kết hợp trong khu vực không phải lúc nào cũng thành công, nhưng đối với hầu hết thực phẩm và rượu vang cùng khu vực thường có hương vị tuyệt vời khi đi cùng nhau. Ví dụ, khi chuẩn bị một món ăn truyền thống của Ý, hãy xem xét kết hợp nó với rượu vang Ý có các đặc điểm bổ sung.

Đặc điểm phù hợp với các loại rượu vang

Bây giờ bạn đã phản ánh về các hương vị bạn thưởng thức và đặc điểm của rượu vang bạn mong muốn, mẹo là tìm đúng loại rượu để cung cấp các tính năng đó. Bạn biết hương vị của rượu bạn muốn, nhưng bạn tìm thấy nó ở đâu? Dưới đây là tám loại rượu vang phổ biến, được tổ chức từ nhẹ và ngọt đến toàn thân và mặn. Chúng tôi đã bao gồm một mô tả ngắn gọn về các đặc điểm và các cặp thực phẩm phổ biến cho mỗi để giúp bạn bắt đầu trên hành trình trở thành một người yêu rượu vang.

1.  Riesling

  • Rượu trắng nhẹ đến trung bình với nhiều hương vị trái cây, độ ngọt vừa phải và tính axit cao
  • Cặp tốt với thịt gà, thịt lợn, vịt, gà tây, thịt chữa bệnh và nhiều món ăn Thái, Ấn Độ, Ma-rốc, Việt Nam và Đức

2. Pinot Gris

  • Rượu vang trắng nhẹ với độ axit trung bình và hương vị trái cây và hoa ngọt ngào tinh tế
  • Cặp với xà lách, cá luộc và pho mát nhẹ hoặc nhẹ

3. Sauvignon Blanc

  • Rượu vang trắng nhẹ đến trung bình với nhiều hương vị trái cây và độ axit cao
  • Cặp tốt với cá, thịt gà, thịt lợn, thịt bê, phô mai hoặc vỏ hạt và nhiều món ăn Mexico, Việt Nam và Pháp

4. Chardonnay

  • Rượu vang trắng trung bình đến toàn thân với nhiều hương vị trái cây màu vàng và độ axit trung bình
  • Cặp tốt với tôm, cua, tôm hùm, thịt gà, thịt lợn, nấm, nước sốt kem, pho mát mềm hoặc hạt và nhiều món ăn Pháp

5. Pinot Noir

  • Rượu vang đỏ nhẹ với ít tannin và nồng độ axit và hương vị trái cây đỏ cao hơn
  • Cặp tốt với thịt gà, thịt lợn, thịt bê, vịt, thịt ướp muối, phô mai mềm hoặc hạt, nước sốt kem và nhiều món ăn Pháp và Đức

6. Zifandel

  • Rượu vang đỏ trung bình đến toàn thân với hương vị trái cây cao hơn và độ axit thấp
  • Cặp tốt với thịt gà, thịt lợn, thịt chữa bệnh, thịt cừu, thịt bò, thịt nướng và nhiều món ăn Ý, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan

7. Syrah

  • Rượu vang đỏ toàn thân với một lượng tannin vừa phải với hương vị trái cây và độ axit cao hơn
  • Cặp tốt với thịt bò, thịt cừu, thịt hun khói, phô mai cheddar trắng và nhiều món ăn Địa Trung Hải, Pháp và Mỹ

8.  Cabernet Sauvignon

  • Rượu vang đỏ toàn thân, thường có hàm lượng tannin và rượu cao
  • Cặp tốt với thịt bò, thịt cừu, thịt hun khói, phô mai cheddar lâu năm và nhiều món ăn Pháp và Mỹ

Leave Comments

0902 94 29 85
0902942985